Đời An Lạc Khi Não Phiền Biền Biệt

Cây Phan Tả Diệp

 

T H Ư   V I Ệ N   S Ứ C   K H Ỏ E

 

Cây Phan Tả Diệp

 

 alt=

 alt=

Cây Phan Tả Diệptên thuốc : Folium Sennae ; tên khoa học : Cassia Angustifolia Vahl (Cassia acutifolia Delile) ; tên tiếng Anh : Folium Sennae ; tên tiếng Tàu : Ban Cao Tang ; tên tiếng Pháp : Folioles De Séné ; tên thông thường : lá Cây Keo ; tên khác : Phiên Tả Diệp, Dượng Tả Diệp, Tả Diệp, Bảo Trúc Diệp, Chiên Ma Diệp, Tân Na , Tân Nô.

Bộ phận dùng : Là một lá nhỏ mầu vàng nhạt, vân nâu, có chứa các chất anthranoid tự do, anthraglycosid, glucosenosid A, B, isorhamnetin, kaempferol, phytosterol, saponin, alcol myricic, pinitol, acid hữu cơ, polysaccharide..

Bào chế : thu hái vào tháng 9, bỏ cọng cuống và phơi nắng cho khô.

Tính vị : cây Phan Tả Diệp có tính khí hàn, vị ngọt đắng, không độc,

Quy kinh : vào kinh Đại trường dùng tả nhiệt, thông lợi đại tiểu tiện, giải nhiệt độc, thông thực tích đọng trệ trong ruột.

Tác dụng :

 • Cây Phan Tả Diệp có tác dụng kích thích tiêu hóa, làm tăng số lượng tiểu cầu, fibrinogen, rút ngắn thời gian đông máu với liều dùng 1-2g/ngày.
 • Cây Phan Tả Diệp có tác dụng nhuận trường với liều thấp 3-4g/ngày chữa táo bón, ăn không tiêu,tích trệ đầy bụng.
 • Cây Phan Tả Diệp có tác dụng gây xổ với liều 5-7g/ngày gây đau bụng tiêu chảy.
 • Dịch ngâm Phan Tả Diệp không ảnh hưởng đến bao tửruột non, chỉ làm tăng co bóp nhu động ruột già làm nát phân gây đau bụng tiêu chảy do chất gây xổ là sennosid A,B.
 • Ngoài ra, chất anthraglucosid trong cây Phan Tả Diệp được bài tiết qua nước tiểu và sữa, do đó người mẹ cho con bú mà dùng Phan Tả Diệp, con cũng bị tiêu chảy.
 • Cây Phan Tả Diệp có tác dụng kháng khuẩn Bacillus dysenteriae, streptococcus loại A, Enterococcus, bệnh nấm ngoài da.
 • Đối với những người bị bệnh gan như vàng da, xơ gan, áp xe gan, viêm gan Hepatitis A,B,C,E hay ung thư gan.. sẽ có dấu hiệu chán ăn và khi xét nghiệm chỉ số men gan SGOT và SGPT (serum glutamic oxaloacetic transaminase và serum glutamic pyruvic transaminase) tăng cao hơn bình thường gấp 2-5 lần làm tiêu hủy tế bào gan.

Dấu Hiệu Khỏi Bệnh Khi Nào Thử Chỉ Số Men Gan Giảm :

Tất cả các bệnh gan nên uống Phan Tả Diệp với liều cao 12g/lần, 2 lần/1 ngày :  bỏ Phan Tả Diệp vào 1 ly nước sôi ngâm 30 phút (hay nấu sôi) cho Phan Tả Diệp thấm ra có màu nâu hồng đậm, uống sau buổi ăn 15 phút.

 • Trước khi đi cầu, bụng hơi đau âm ỉ nhẹ chừng 1-2 phút làm buồn đi cầu, Phan Tả Diệp có tính chất lọc máu trong gan, tiêu hủy men gan làm hạ thấp chỉ số men gan SOGT, SOPT xuống bình thường tránh được bệnh về gan.
 • Lần đầu uống, khi đi cầu ra phân đen lỏng tiêu chảy.
 • Tiếp tục uống cho đến khi đi phân dễ dàng và không lỏng nát nữa mà trở lại phân dẻo, màu vàng, thì ngưng.
 • Khi đi thử men gan SOGT, SOPT giảm xuống bình thường thì khỏi bệnh.

Phan Tả Diệp có tác dụng lọc máu tẩy độc trong gantống độc xuống ruột gìa đẩy ra ngoài.

Phan Tả Diệp cũng đẩy lùi các bệnh sốt do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng…

Lưu Ý :

 • Trường hợp táo bón do thắt cơ ruột viêm ruột gìa, đàn bà có thai, và những ngườI thường có bệnh tiêu chảy không được dùng Phan Tả Diệp.
 • Chỉ dùng Phan Tả Diệp khi bụng đã ăn no mà không tiêu, khó đi cầu, nếu bụng trống rỗng mà uống Phan Tả Diệp sẽ vô ích, mà chỉ làm nhu động ruột co bóp khiến bị mót muốn đi cầu nhưng không có phân ra sẽ làm khó chịu.
   

  Khi cơ thể có độc, khi đi cầu, phân ra đen lỏng và tiêu chảy.

     Khi cơ thể hết độc, khi đi cầu, phân ra sền sệt mầu vàng, không bị tiêu chảy…

   

Kết Quả Dùng Phan Tả Diệp Để Nhuận Trường Và Xổ Độc :

Lúc 10pm ngày 26-11-2009, tôi bắt đầu uống Phan Tả Diệp với liều lượng 5g/ngày sau buổi ăn tối.

Đến 3am ngày 27-11-2009 thì bụng bắt đầu đau âm ỉ.

Đến 5am ngày 27-11-2009 thì bụng dưới bị đau quặn.

Tôi cố gắng tập bài kéo đầu gối làm mềm bụng và nạp khí trung tiêu, vài phút sau thì hết đau nhưng trong khi nằm thư giãn thì bị đau bụng trở lại và muốn đi cầu. Tôi đi cầu thoạt đầu phân mềm rồi nhão và cuối cùng ra nước có phân lẫn lộn và hết đau bụng.

Khoảng 15 phút sau, bụng lại âm ỉ đau và mót đại tiện, lần này giống như ỉa chảy. Sau đó tôi ăn sáng, khi vưà ăn xong thì bụng lại âm ỉ đau và mót đại tiện, lần này ra nước có chút cặn nhưng mùi khăm khắm chứ không phải mùi thối của phân bình thường nữa.

Đến 10am ngày 27-11-2009 tôi thấy sức khỏe trở lại bình thường.

( Có sự khác thường là sau khi uống Phan Tả Diệp: cùng lúc đi đại tiện thì tiểu tiện ra nhiều nước gấp hai lần lúc bình thường và có màu vàng trong )

Đến 12pm ngày 27-11-2009, sau khi ăn trưa bụng dưới có cảm gíác nằng nặng nhưng không đau bụng cho đến chừng nửa giờ sau thì lâm râm đau bụng và muốn đi cầu, lúc bày đại tiện té re, phân màu nước gạo đục, mùi hôi khác thường.

Suốt buổi chiều không đau bụng đi cầu, sau cơm chiều

Vào lúc 8.30pm tôi uống thêm liều thứ 2 . Sau khi uống chừng nửa giờ bụng dưới hơi chuyển động nhưng không làm cho khó chịu

Đến 11pm thì lẩm nhẩm đau bụng dưới và đi cầu ra phân nhão, màu xanh vàng không có mùi hôi. Đi cầu xong nhưng bụng vẫn đau lẩm nhẩm.

Đến 11.50pm thì đi cầu tiếp, lần này lúc đầu phân lỏng sau ra nước, không có mùi hôi xông lên. Sau đó, tôi đi ngủ.

Đến 3.40am ngày 28-11-09, bụng lại đau quặn làm tôi thức dậy và vội vã đi cầu, lần này phân lỏng phóng ra một hơi dài rồi ngưng luôn, bụng giảm đau nhiều. Tôi vào giường tiếp tục ngủ lại.

Đến 6.30am ngày 28-11-09 thì thức dậy, tôi cảm giác mình không bị mỏi mệt nhưng riêng phần bụng có cảm giác khó chịu ê ẩm từ trong ra ngoài chứ không phải như đau bụng.

Như thường lệ tôi tập kéo đầu gối,nạp khí trung tiêu rồi thư giãn thì sự ê ẩm biến mất.

Sáng nay tôi không ăn gì cả mà chỉ uống một ly cà phê sữa lúc 7.30am, đến 8.30am thì mót đại tiện, đi cầu ra phân mềm , vàng xanh, không có mùi hôi xông lên.

Đến trưa, tôi ăn cơm trưa chừng 2 giờ sau lại đi cầu, lần này phân nhão, màu vàng, không hôi. Tình trạng sức khỏe trở lại bình thường sau lần đi cầu này.

Tôi ngưng uống Phan Tả Diệp.

2 ngày sau, tôi đi đại tiện bình thường (ngày 1 lần, không nhiều lần như trong thời gian dùng Phan Tả Diệp), phân đặc, màu vàng, mùi phân gần như ít thấy.

 

Cám Ơn Các Bạn Đã Ghé Thăm Website. Chúc Các Bạn An Lạc, Có Thêm Nhiều Kiến Thức Bổ Ích…

( Đã Xem : 443 )

print

Tags:

Related Posts

Translate »