Đời An Lạc Khi Não Phiền Biền Biệt

Cây Nấm Bào Ngư

 

T H Ư   V I Ệ N   S Ứ C   K H Ỏ E

 

Cây Nấm Bào Ngư

 

 alt=

 alt=

 

Thành Phần Nấm Bào Ngư :

Nấm bào ngư hay nấm sò (Pleurotus ostreatus) thuộc họ Pleurotaceae là loại nấm mọc trên các thân cây khô hoặc suy yếu, thành những tai nấm xen kẽ nhau như hình bậc thang. Mãi cho đến năm 1970, nấm bào ngư mới được nuôi trồng đại trà vì giá trị dinh dưỡng cao. Mang hương vị đặc trưng, thịt nấm thật dai, có thể chế biến nhiều món ăn phong phú.

Theo nghiên cứu, nấm bào ngư cung cấp 35 Kcal/100 gr, thích hợp với các trường hợp rối loạn tiêu hóa hay thiếu máu não. Thành phần có trong nấm bào ngư chủ yếu là nước, proteingluxit (carbohydrate), các chất xơ và một ít lipid. Hàm lượng vitamin cao nhất có thể kể là vitamin B3 (axit nicotinic), vitamin PP, vitamin B5 (Axit Pantothenic)vitamin B9 (axít folic, axít folat). Khoáng chất  có được là Kali (potassium), Phốt pho (phosphor), Magiê (magnésium), Natri (sodium), Canxi (calcium), Sắt và một ít kẽm, đồng, sélénium.

Với các chất có trong nấm bào ngư, việc sử dụng nấm bào ngư trong thực dưỡng thực sự là cần thiết tuy nhiên với một lượng vừa phải để cơ thể có thể hấp thụ tốt. Nhưng đối với một số người, nấm bào ngư sẽ gây khó chịu ở đường tiêu hóa do có chứa một lượng rất nhỏ arabitol.

Theo New York Magazine, nấm bào ngư còn có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe như phòng và chữa các bệnh cao huyết áp, béo phì, các bệnh đường ruột, lọc máu xấu; được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đồng ý cho dùng để điều trị thừa cholesterol trong máu. Ngoài ra, cũng đang có một số đề tài nghiên cứu về khả năng chống ung thư của nấm bào ngư do sự hiện diện của lovastatin trong tai nấm, tập trung ở phiến nấm và đặc biệt ở bào tử nấm.

Chọn nấm bào ngư có tai dày, dai cứng, thân tròn trịa và to. Trong điều kiện được giữ lạnh ở 5-8 độ C, có thể giữ tươi từ 5-7 ngày. Ở điều kiện gia đình, nấm bào ngư có thể bảo quản ở ngăn rau trong tủ lạnh, sau khi được làm sạch. Sơ chế nấm bằng cách trụng vào nước sôi 1-2 phút, vớt ra ngâm nước lạnh cho nấm săn chắc và hết mùi ngái, rồi mới chế biến và nên nấu chín.

Lưu ý : nấm bào ngư có tính mát vì thế không nên ăn quá nhiều nấm vì có thể gây lạnh bụng, khó tiêu, định lượng an toàn là 200 gr/bữa.

Nấm Bào Ngư Có Thực Sự Trị Ung Thư Đại Tràng ?

Các nhà khoa học Israel đã khám phá ra một chất chiết xuất từ nấm bào ngư có tác dụng triệt tiêu các tế bào ung thư đại tràng, theo tin tức Reuters đăng tải ngày 10/12.

Nhà khoa học Israel Betty Schwartz và nhóm của bà đã tìm ra cách tiêu diệt tế bào ung thư bằng một món ăn có chứa chất alpha-glucan chiết xuất từ nấm bào ngư.

Các chuyên gia ung thư nhận định còn quá sớm để đưa ra kết luận về tính hiệu quả của chất nói trên, nhưng Giáo sư Schwartz khẳng định alpha-glucan có tiềm năng rất lớn.

Giáo sư Schwartz khám phá ra nấm bào ngư có chứa chất giúp điều trị bệnh ung thư đại tràng : “Chúng tôi đã thử nghiệm thành công trên tế bào con người trong ống nghiệm và trên chuột sống. Sau khi cô lập được chất glucan, vốn là một phân tử đường có trong nấm bào ngư, nếu tiêm nó vào tế bào, chúng ta có thể tránh được tình trạng viêm nhiễm, cũng như tránh được các bước phát triển của bệnh ung thư”.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Schwartz khám phá ra rằng chất alpha-glucan tự kết dính vào các phân tử trong tế bào ung thư trước khi tiêu diệt chúng.

Giáo sư Schwartz đã cho đăng tải khám phá này trên tạp chí dành cho chuyên gia đường ruột là Journal of Gastroenterology : Alpha-glucan cũng tác động đến tình trạng viêm nhiễm, vốn là dấu hiệu tiền ung thư hoặc hậu ung thư. Vì thế chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ có tác dụng phòng ngừa và điều trị”.

Theo khám phá của Giáo sư Schwartz, chất alpha-glucan kết dính tế bào ung thư vào các mạch máu nằm trong đường ruột, ngăn không cho chúng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Giáo sư Keith Jones, thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Anh, đánh giá khám phá của Giáo sư Schwartz rất đáng khích lệ, nhưng vẫn chưa phải là đột phá vì việc ứng dụng khám phá trên vào đời sống đòi hỏi rất nhiều công đoạn nghiên cứu nấm bào ngư nữa.

Dẫu vậy, Giáo sư Schwartz vẫn rất tự tin vào khám phá của mình và đang tìm kiếm nhà tài trợ cho việc triển khai thí nghiệm trên người.

Được biết, ung thư ruột đã cướp đi sinh mạng của 600.000 người trên thế giới trong năm 2008.

Bệnh này có thể chữa trị nếu phát hiện sớm, tuy nhiên, chưa đến 60% những người phát hiện bị mắc bệnh tại Châu Âu sống sót quá 5 năm.

Bệnh gút có nên ăn nấm bào ngư hay không?

Bệnh Gout là lượng acid uric tăng trong máu, bị tích lũy thành tinh thể ở các khớp và các tổ chức mềm, nguyên nhân do acid uric được tạo nên từ các sản phẩm chứa purin, do vậy chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến quá điều trị bệnh. 

Một số thực phẩm thực vật chứa hàm lượng purin trung bình có trong nấm, đậu hạt các loại,… Vì vậy để đảm bảo sức khỏe khi phải kiêng cử nhiều thứ thì nấm bào ngư có thể giúp bạn bổ sung nguồn dinh dưỡng hợp lý.

Lưu ý : đối với một người bình thường thì lượng nấm bào ngư có thể dùng hàng ngày là 600 gram / 1 ngày thì người đang có bệnh Gout chỉ nên dùng dưới 400 gram / 1 ngày để đảm bảo chất đạm cần thiết mà không tăng purin làm sản sinh acid uric trong máu.

Những người đang bị bệnh Gout nên tránh dùng thức uống có cồn và chất kích thích (rượu, bia hơi, vang trắng, sâm banh, bia nâu,…ớt, cà phê…) vì sẽ làm tăng acid uric trong máu.

Nên uống các loại nước khoáng có nhiều bicarbonat, (nước khoáng Vĩnh Hảo) nước có dung dịch natri bicarbonat 3% để kiểm soát huyết thanh, giúp việc đào thải acid uric thuận lợi hơn.

Không uống các thuốc làm tăng acid uric trong máu như là các thuốc lợi tiểu nhóm thiazide (hypothiazide), nhóm giảm đau, hạ sốt salicilat (aspirin), các thuốc nhóm corticoid (prednisolon, dexamethason…).

Người bệnh Gout tránh làm việc quá sức, để cơ thể nhiễm lạnh, đi giày quá chật, mặc áo quần quá chặt, bị nhiễm khuẩn cấp tính,…

Bệnh Gout được xếp vào bệnh của thời đại văn minh. Nó thường gây đau đớn dai dẳng cho người bệnh và là sự báo hiệu nguy cơ bệnh động mạch vành, tai biến mạch máu nãobệnh thận.

 

Cám Ơn Các Bạn Đã Ghé Thăm Website. Chúc Các Bạn An Lạc, Có Thêm Nhiều Kiến Thức Bổ Ích…

( Đã Xem : 131 )

print

Tags:

Related Posts

Translate »