Đời An Lạc Khi Não Phiền Biền Biệt

Cây Mật Gấu Nam Bộ

 

T H Ư   V I Ệ N   S Ứ C   K H Ỏ E

 

Cây Mật Gấu Nam Bộ

 

lá cây mật gấu

Lá mật gấu hay một số nơi gọi là lá kim thất tai, lá đắng, đây là một loại thảo dược quý, và tác dụng của chúng mới được phát hiện gần đây, điều này cũng được các bác sĩ Đông Y chứng nhận. Trong những ngày gần đây, trên báo tuổi trẻ và đời sống có đăng một bài báo nói về nội dung như sau ”Chữa dứt bệnh đau chân và kiềm chế tiểu đường nhờ lá mật gấu”, vậy thực hư như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu.

Cây mật gấu là tên gọi mà người dân Nam Bộ hay gọi, cũng có một cây thảo dược cũng tên là cây mật gấu nhưng thuộc loại thân gỗ và mọc nhiều ở các vùng núi phía Bắc, người ta thường dùng để trị đau nhức, ngâm rượu xoa bóp.

Còn cây mật gấu mà bài viết đề cập đến :

Thuộc loại thân mềm

Cao từ 1-2 m

Thân mọng nước có màu tím tía hoặc trắng

Dân gian thường dùng chúng để làm rau ăn

Được trồng nhiều ở các vùng đồng bằng Nam Bộ, ưa ẩm thấp, rất dễ trồng.

Toàn thân cây đều dùng làm thuốc nhưng chủ yếu là dùng lá, lá mật gấu màu xanh đậm, hình bầu dục, mép lá có khía, người ta thường dùng lá để máu nước uống trị đau nhức và hạ đường trong máu. Chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng của lá mật gấu như thế nào nhé.

la cay mat gau

Lá mật gấu có tác dụng

Trị đau nhức xương khớp.

Kiềm chế những biến chứng của bệnh tiểu đường.

Giảm lượng đường trong máu.

Trị chứng khó ngủ.

Lợi tiểu (dư nước trong cơ thể dẫn đến phù chân)

Chúng ta hãy cùng xem những bệnh nhân nói gì về lá mật gấu nhé :

1. Ông Thái Chí Nguyên (74 tuổi, ngụ ấp Bình Phú Quới, xã Đăng Hưng Phước, Huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) nói :

15 ngày đầu tiên, tôi uống nước nấu với lá mật gấu nhưng không thấy có tác dụng gì.

Nhưng bắt đầu sang những ngày kế tiếp, cơn đau chân dữ dội của tôi hạ dần và đến ngày thứ 20 là chấm dứt.

Căn bệnh tiểu đường gây biến chứng là những cơn đau ở chân trái cũng được kiềm chế và lượng đường hạ dần.

Ông Nguyên chia sẻ : hiện giờ chân trái của tôi đã không còn đau đớn gì, chỉ có ngón chân còn tê nhẹ, và tôi quyết định dùng lá mật gấu hàng ngày luôn.

Ngoài việc khỏi chứng đau chân, Ông Nguyên còn thấy cơ thể không còn mệt mỏi như trước nữa, nhiều triệu chứng của bệnh tiểu đường giảm hẳn.

Không tin vào những gì đang diễn ra, ông Nguyên quyết định đi tái khám ở Phòng khám Đa Khoa dân lập Bình An ( Xã Đăng Hưng Phước , Huyện Chợ Gạo) vào ngày 26/5/2015 cho thấy lượng đường trong máu của ông Nguyên là 187mg/dl (người bình thường khoảng 65-110mg/dl), ngày 5/7/2015 ông đi tái khám và lượng đường trong máu chỉ còn 165mg/dl, đã giảm so với lần tái khám trước.

Khỏi chứng bệnh đau nhức nhờ đọc báo Tuổi Trẻ & Đời Sống :

2. Bà Cúc, hàng xóm gần nhà ông Nguyên cho biết, trước đây bà bị chứng khó ngủ, nhưng sau khi dùng nước nấu từ lá cây mật gấu bà dễ ngủ hẳn, cứ tối tối nằm xem thời sự trên tivi là 2 mắt díp lại.

3. Còn một số người bà con, hàng xóm được ông Nguyên gửi cho lá cây mật gấu dùng thử, đều công nhận về hiệu quả ăn được, ngủ được khi dùng thứ lá này.

Các thầy thuốc Đông Y nói gì về dược tính của cây mật gấu?

Sau khi được PV TT&ĐS cung cấp 1 nhánh cây mật gấu, ông Võ Tuấn Hưng( Bác sĩ chuyên khoa 1 Đông Y), chủ tịch hội Đông Y thành phố Cần Thơ, nguyên giám đốc Bệnh viện y học cổ truyền TP. Cần Thơ lắc đầu tỏ vẻ không biết, sau khi lấy về nhà nghiên cứu, sáng hôm sau ông Hưng cho biết : ”đấy là giống cây có tên mật gấu. Đặc tính là rất dễ trồng, mau lớn, trị được nhức mỏi, hạ áp, lợi tiểu” .

Bài Báo : Chữa dứt bệnh đau chân và kiềm chế tiểu đường nhờ lá mật gấu

la cay mat gau

la cay mat gau

la cay mat gau

 

Cám Ơn Các Bạn Đã Ghé Thăm Website. Chúc Các Bạn An Lạc, Có Thêm Nhiều Kiến Thức Bổ Ích…

( Đã Xem : 1256 )

print

Related Posts

Translate »