Sáng Tạo Bắt Nguồn Từ Giới Hạn

Màn Hình Lcd “Pro” Dành Cho Đồ Họa

 

T H Ư   V I Ệ N   C Ô N G   N G H Ệ

 

Màn Hình Lcd “Pro” Dành Cho Đồ Họa

 

Màn hình : Apple LED Cinema, Dell UltraSharp U2410, Dell UltraSharp 2209WA, ASUS VK246H

Trên thị trường hiện nay có đa dạng mẫu mã, chủng loại màn hình LCD nhưng không phải màn hình nào cũng đáp ứng được yêu cầu về chất lượng tái tạo màu sắc đạt chuẩn phục vụ công việc đồ họa.

Apple LED Cinema Display 27 inch-Dell UltraSharp U2410-ASUS VK246H

Đối với những công việc đòi hỏi chất lượng hiển thị cao như việc thiết kế đồ họa, quan trọng là màu sắc sản phẩm hiển thị trên máy phải tương đương với màu sắc khi in, vì chỉ cần sai lệch sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm. Tuy trên thị trường hiện nay có đa dạng mẫu mã, chủng loại màn hình nhưng không phải màn hình nào cũng đáp ứng được yêu cầu về khả năng tái tạo màu sắc đạt chuẩn.

Tấm nền – Yếu tố quan trọng nhất

Hiện nay, dân đồ họa chọn màn hình làm việc chủ yếu là màn hình LCD do yếu tố gọn và phổ biến. Khi chọn mua, nhiều người thường quan tâm đến

 • Độ phân giải,
 • Thời gian đáp ứng,…
 • Nhưng yếu tố quan trọng nhất là công nghệ tấm nền mà màn hình sử dụng.

Hiện màn hình LCD được sản xuất theo 3 chuẩn công nghệ tấm nền:

 • IPS (In Plane Switching),
 • VA (Vertical Alignment),
 • TN (Twisted Nematic).
 • Trong đó, công nghệ tấm nền TN được các hãng sản xuất màn hình LCD lựa chọn cho dòng sản phẩm phổ thông vì giá đầu vào rẻ nhưng chất lượng hiển thị của loại này khá kém.

e LED Cinema Display 27 inch-Dell UltraSharp U2410-ASUS VK246H

Công nghệ tấm nền IPS do Hitachi phát triển đầu tiên được xem là tấm nền màn hình LCD có chất lượng hiển thị hình ảnh trung thực nhất, đáp ứng độ chính xác màu sắc, rất thích hợp cho công việc thiết kế đồ họa hay các công việc khác có yêu cầu tái tạo màu sắc chính xác và nhất quán. Ngoài ra, công nghệ tấm nền IPS cho góc nhìn rộng, lên đến 178o, như vậy dù ở góc nhìn nào thì chất lượng hiển thị của màn hình cũng đồng nhất.

Hiện công nghệ tấm nền được phát triển đến chuẩn Professional IPS (P-IPS) mới nhất năm 2010, có khả năng hiển thị 1,07 tỉ màu (tương đương độ sâu màu 30 bit) và đạt được độ chân thực màu sắc rất tốt.

Ông Nguyễn Khoa Cát, Phó Giám đốc Công ty TNHH Khải Thiên, nhiều năm phụ trách Trung tâm Đào tạo KTC, cho biết: “Màn hình của Apple dành cho đồ họa tại Việt Nam hiện nay được đánh giá ổn định nhất. Tuy nhiên, do giá thành khá cao nên các kỹ thuật viên đồ họa có thể tìm kiếm thay thế bằng màn hình LCD của thương hiệu khác. Điều quan trọng là màn hình đó phải hỗ trợ tùy chỉnh từng màu trong nhóm màu RGB. Có như vậy thì sau khi tùy chỉnh, sẽ đạt khả năng tái tạo màu chấp nhận được. Ngoài ra, yếu tố cân bằng trắng (White Balance) cũng rất quan trọng vì có thể gây ảnh hưởng màu sắc của toàn sản phẩm”.

Tiền nào của đó

Đối với nhiều người, thường có thói quen chọn giá rẻ cho thiết bị có cùng kích thước, tính năng nhưng trong việc chọn màn hình để phục vụ công việc đồ họa, điều này là trái ngược. Nếu màn hình có cùng kích thước 19 inch thì sản phẩm tốt hơn thường có giá cao hơn. Có thể lấy ví dụ từ màn hình của hãng Apple. Từ trước đến nay, màn hình của hãng này được xem là tiêu chuẩn của màn hình đồ họa do khả năng tái tạo màu sắc khá hoàn hảo và đương nhiên, giá của những màn hình đó cũng đắt vào bậc nhất.

Tại Việt Nam, để sở hữu một màn hình của Apple, người dùng không thể tốn ít hơn 1.000 USD. Hiện sản phẩm mới nhất từ hãng này là Apple LED Cinema Display 27 inch có giá khoảng 24 triệu đồng. Mức giá này khá cao so với đa số họa viên tại Việt Nam, do đó giải pháp tìm đến các thương hiệu khác có chất lượng tương đương và giá mềm hơn là cần thiết.

Dell được biết đến với thương hiệu UltraSharp, được đánh giá có chất lượng tái tạo màu không thua kém so với Apple.

Ngoài ra, tại Việt Nam còn có thương hiệu ViewSonic cũng được đánh giá khá tốt.

Ít hàng nhưng không khó tìmTại thị trường Việt Nam, màn hình cao cấp dành cho đồ họa không đa dạng và các nhà phân phối không mặn mà khai thác thị phần này.

Tuy nhiên, một số mẫu có chất lượng tốt đã được nhập về Việt Nam theo dạng xách tay.

Trong số đó, có thể kể đến

Dell UltraSharp U2410 có kích thước màn hình 24 inch dùng tấm nền H-IPS

 • Có khả năng hiển thị 1,07 tỉ màu, độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel tỉ lệ 16:10,
 • Góc nhìn rộng 178o,
 • Độ tương phản 1.000:1 (tĩnh) và 80.000:1 (động),
 • Màn hình có trọng lượng 11,4 kg,
 • Phụ kiện đi kèm gồm 1 chân đế màn hình, 1 cáp DVI, 1 cáp VGA, 1 dây nguồn, 1 cáp USB và sách hướng dẫn sử dụng. 
 • Giá khoảng 12 triệu đồng.

Dell UltraSharp 2209WA có giá mềm hơn

Sử dụng tấm nền E-IPS có kích thước 22 inch hiển thị 8 bit màu (tương đương 16,7 triệu màu), độ phân giải 1.680 x 1.050 pixel,

Tần số quét 60 Hz, độ tương phản 1.000:1 (tĩnh) và 3.000:1 (động), thời gian đáp ứng 6 ms,

Góc nhìn 178o, kết nối thông qua cổng DVI.

Giá khoảng 7 triệu đồng.

ASUS VK246H sử dụng

Tấm nền TFT LCD có kích thước 24 inch, đạt độ phân giải 920×1080 pixel, hiển thị 8 bit màu (tương đương 16,7 triệu màu),

Các góc nhìn đạt 170o (chiều ngang) và 160o (chiều dọc).

Được tối ưu với card đồ họa chuyên nghiệp của hãng nhờ công nghệ Splendid Video Intelligence.

Giá bán gần 7 triệu đồng.

 

Cám Ơn Các Bạn Đã Ghé Thăm Website. Chúc Các Bạn An Lạc, Có Thêm Nhiều Kiến Thức Bổ Ích…

( Đã Xem : 1930 )

print

Tags:

Related Posts

Translate »